Hiệu trưởng dùng tiền tiết kiệm xây trường

08/03/2022 - admin

Thầy Zhang Pengcheng, 39 tuổi, chi 140.000 tệ (hơn 500 triệu đồng) tiền tiết kiệm và vay mượn người thân để nâng cấp trường Tiểu học Erlangmiao, tỉnh Hà Nam.

Sinh ra tại làng Erlangmiao vào năm 1982, thầy Zhang từng làm công nhân ở nhiều nơi, trước khi trở về Hà Nam làm giáo viên vào 2012. Đến 2018, thầy tình nguyện làm hiệu trưởng của Erlangmiao, ngôi trường tiểu học chỉ có 20 học sinh và sắp được sáp nhập với trường khác. Hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học ở Erlangmiao sống với ông bà, bởi bố mẹ các em đã lên thành phố lớn mưu sinh.

“Suy nghĩ đầu tiên của tôi là làm thế nào giữ lại ngôi trường này. Cơ sở vật chất rất kém nên nhiệm vụ chính của tôi là cải tạo mọi thứ, sau đó tìm thêm giáo viên”, thầy hiệu trưởng cho hay. “Tôi vẫn nhớ mỗi lần trời mưa, trường bị dột nghiêm trọng, đến mức chúng tôi phải đóng cửa. Trường không có sân chơi và các thiết bị trong lớp đều hỏng”.

Để nâng cấp trường, thầy Zhang chi 140.000 nhân dân tệ. Đây là khoản tiền tiết kiệm của thầy trong nhiều năm đi làm và vay thêm từ người thân, trước khi các cơ quan quản lý giáo dục có thể giúp đỡ.

Nhằm giảm chi phí sửa, thầy cùng nhân viên và một số phụ huynh sơn lại tường và sắp xếp lại mặt bằng. Khi những điều kiện về cơ sở vật chất được cải thiện, thầy chuyển sự tập trung vào nhu cầu học tập và tâm lý của học sinh. 2-3 ngày mỗi tuần, thầy hiệu trưởng sẽ dậy từ 3h sáng để mua rau tươi và thịt cho các em. Để đảm bảo thực phẩm đủ chất dinh dưỡng, thầy tự góp thêm tiền của mình vào ngân sách.

Trong quá trình dạy học, thầy Zhang chú ý đến một nữ sinh vì em này không thích chơi với những đứa trẻ khác. Em ít nói và tỏ ra không mấy quan tâm đến việc học. Thầy nhận ra cô bé đến từ một gia đình đơn thân, bởi người duy nhất em nhắc đến là mẹ.

“Trẻ em có xu hướng tránh thảo luận trực tiếp về các vấn đề, vì thế tôi đã nhờ một số bạn khác chủ động chơi với cô bé, nhằm giúp em hòa đồng hơn. Sau đó, em không chỉ thích đến trường mà còn có thể chơi cùng các bạn một cách dễ dàng”, thầy kể.

Qua nhiều năm, ý tưởng của thầy về giáo dục đã thay đổi. Lúc đầu, thầy nghĩ điểm số và việc trúng tuyển các trường top là quan trọng. Nhưng giờ thầy Zhang cho rằng “giáo dục nội tâm mới là nền tảng”. “Tôi hy vọng khi những đứa trẻ này trở thành một phần của xã hội, chúng sẽ có khả năng làm việc, giao tiếp và quản lý cảm xúc của mình”, thầy nói.

Thầy hiệu trưởng bày tỏ, giáo dục ở nông thôn không dễ dàng, nhưng thầy và học trò cũng nhận được nhiều hỗ trợ từ chính phủ và người dân. Thông qua mạng xã hội, nhiều người biết đến thầy Zhang và trường Erlangmiao, sau đó gửi quyên góp.

Từ năm 2019, thầy Zhang đã đăng tải video về cuộc sống của các học sinh trường Erlangmiao lên TikTok, nơi ông có 1,79 triệu người theo dõi. “Tôi muốn ghi lại mọi thứ để những người bố, mẹ đang làm việc ở thành phố cũng có thể thấy con họ đang làm gì”, thầy nói.

Tháng 9 năm ngoái, video về một học sinh trường Tiểu học Erlangmiao giữ lại tôm trong bữa trưa của mình để mang về cho mẹ nhận được sự quan tâm rộng rãi trên mạng. “Mục đích của tôi là dành tình yêu cho những học sinh này và dạy chúng cách yêu thương”, thầy nói.

Thanh Hằng (Theo China Daily)