Bộ Giáo dục đề xuất sớm tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi

08/03/2022 - admin

Bộ trưởng Giáo dục Nguyễn Kim Sơn khẳng định mở cửa trường học là cấp thiết, và đề xuất Bộ Y tế sớm tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi.

Chiều 25/2, Ủy ban Văn hóa Giáo dục tổ chức Phiên giải trình về nội dung “Dạy học trong bối cảnh Covid-19”.

Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga (đoàn Quảng Bình) yêu cầu Bộ trưởng Giáo dục Đào tạo đánh giá hiệu quả mở cửa trường trên các phương diện như: Các địa phương đã đảm bảo đủ điều kiện an toàn, chất lượng dạy học chưa; các khó khăn, thách thức sẽ được giải quyết thế nào… Trong khi, đại biểu Nguyễn Văn Riễn (đoàn Bình Dương) băn khoăn trước tình trạng trường lớp lúc mở, lúc đóng khi xuất hiện ca nhiễm.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thông tin, sau khi đưa học sinh trở lại trường, Bộ đã cử đoàn đi kiểm tra các địa phương. Đoàn nhận thấy mong muốn cho trẻ trở lại trường là nguyện vọng của toàn dân. Các địa phương đều có kịch bản ứng phó, lộ trình, phương án, tổ chức diễn tập… thể hiện sự quyết tâm cho trẻ đi học.

Tuy nhiên, ngay sau Tết dịch bệnh bùng phát phức tạp, nhiều lớp học phải kết hợp trực tiếp và online. Các đoàn khảo sát nhận thấy giáo viên và học sinh đã và đang bình tĩnh ứng phó. Nhưng sự lo lắng đến từ xã hội và phụ huynh.

Ông đánh giá quá trình mở cửa trường cũng tồn tại tình trạng lúng túng khi xử lý ca F0, cách ly F0, F1, thiếu đồng bộ trong quy trình test sàng lọc ở các cơ sở giáo dục. Để giải quyết, Bộ Giáo dục, Y tế đã có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục cho biết định hướng nhất quán của Bộ là đưa học sinh quay lại trường. Hiện nay, dù một số nơi đi học rồi lại nghỉ, mở cửa là xu hướng tất yếu. Tính đến 11h trưa 25/2, tỷ lệ học sinh đến trường vẫn là 88%.

“Khó có phương án nào toàn diện, đáp ứng được mọi điều, mà trong khó khăn chúng ta phải chọn phương án khả dĩ nhất. Tình thế buộc chúng ta phải thích ứng. Một số tỉnh nêu khẩu hiệu ‘chỉ một học sinh đến lớp vẫn mở cửa trường’, thể hiện địa phương rất quyết tâm”, ông Sơn nói, kiến nghị Bộ Y tế sớm tiêm vaccine cho trẻ dưới 12 tuổi để phụ huynh yên tâm.

Trả lời đại biểu Tuyết Nga về “những khuyến cáo khi học sinh dưới 12 tuổi đến trường mà chưa được tiêm vaccine”, Thứ trưởng Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, tính đến 25/2, tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên đạt trên 99% mũi một, 98% mũi hai và 32% mũi ba. Trẻ từ 12 đến 17 tuổi đạt 99% mũi một và 94% mũi hai. Bộ Y tế được giao mua khoảng 22 triệu liều vaccine để tiêm cho trẻ 5-11 tuổi.

“Thủ tục mua vaccine cho trẻ 5-11 tuổi cơ bản đã xong, chúng tôi đang đề nghị với hãng cung cấp vaccine chậm nhất đến 30/4 để đẩy nhanh bao phủ vaccine cho trẻ độ tuổi này”, ông Tuyên nói, cho biết, Bộ Y tế đã và sẽ tiếp tục tổ chức hướng dẫn tiêm khi các lô vaccine về nước.

Theo Thứ trưởng Y tế, thống kê trên cả nước, tỷ lệ trẻ dưới 18 tuổi mắc Covid-19 là 19%, tỷ lệ trẻ em tử vong là 0,4%. Trẻ em 0-2 tuổi có tỷ lệ mắc 3,5%; trẻ 3-5 tuổi là 2,7%, trẻ 6-12 tuổi là 7,9%.

Trước ý kiến cho rằng đã đến lúc xem Covid-19 là cúm mùa thông thường, ông thông tin, lãnh đạo WHO mới đây nhận định lúc này coi Covid-19 như cúm là quá sớm; và tình hình dịch vẫn diễn biến phức tạp, năm 2022 có thể xuất hiện biến chủng mới.

Sau khi nghe giải trình của Bộ Y tế, Giáo dục, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa Giáo dục Nguyễn Đắc Vinh đánh giá, mở cửa trường học là cấp thiết, học trực tuyến chỉ là giải pháp tình thế. Tuy nhiên, việc đưa học sinh trở lại trường đang đối mặt nhiều thách thức lớn, nên ông Vinh đề nghị tiếp tục thực hiện dạy học an toàn, linh hoạt, phù hợp với điều kiện thực tiễn địa phương và cơ sở giáo dục.

Theo ông, Bộ Y tế cần nghiên cứu, đánh giá rủi ro về sức khỏe đối với học sinh dưới 12 tuổi, phối hợp với Bộ Giáo dục có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh chưa tiêm phòng. Việc mở rộng tiêm vaccine cho trẻ dưới 5 tuổi cũng cần thử nghiệm và triển khai từng bước thận trọng để phụ huynh và xã hội yên tâm, ủng hộ.

Sau phiên giải trình, Ủy ban Văn hóa Giáo dục sẽ hoàn thiện kết luận, gửi Thường vụ Quốc hội, đại biểu, Chính phủ và các bộ ngành làm cơ sở tiếp tục giám sát việc dạy và học trong bối cảnh Covid-19.

Hoàng Thùy